Sawanbondin Farm & Tea House

🍵ชาดีที่สุดในเชียงราย

ผมยกให้ #สวรรค์บนดิน

คนรักชาถ้าไม่ได้มาที่นี่ ถือว่าพลาด‼️

_

อย่างที่เคยเล่าไปว่าเป็นความบังเอิญที่ผมเจอ หลังจากได้จิบชาในโรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงราย ในบ่ายวันหนึ่ง เป็นชา House of Magic ที่เบลนด์โดยสวรรค์บนดิน กลิ่นคือหอมมากจนบอกน้องว่า อยากไปที่นี่ Sawanbondin Farm & Tea House เดี๋ยวนี้เลย!!

ถามว่าคุณกานต์ชอบชาที่ตรงไหน?

ส่วนตัวผมชอบกลิ่นของชา ชอบอีโมชั่นของชาที่ออกมาจากตัวมันเอง ชาดีๆ จะมีจริตบางอย่างในตอนที่ดื่ม ผมชอบที่ฟีลลิ่งเวลาดื่มชาที่มีกลิ่นและรสพิเศษ ตัวไหนเด็ดขอให้บอกมา ผมว่าการดื่มชาที่หอมๆ จะทำให้เกิดช่วงเวลาดีๆ อย่างเช่นการดื่มชา House of Magic จนผมต้องบอกคุณขวัญและคุณโต 2 ผู้ก่อตั้งสวรรค์บนดินว่า มันคือ “พรหมลิขิต”

ใช้เวลาจากโรงแรมประมาณ 20 นาทีก็มาถึงที่สวรรค์บนดิน ซึ่งในช่วงนี้จะเปิดให้บริการแค่ในส่วนของคาเฟ่เท่านั้น โชคดีของผมมากครับได้เจอกับทั้งคู่ เราได้นั่งคุยกันนานถึงความตั้งใจในการผลิตชาชั้นดีที่มีเอกลักษณ์ในรสชาติ ความหอม และถ่ายทอดประสบการณ์ของชาแก้วนั้นให้กับลูกค้าได้ทันที เหมือนที่ผมกำลังเป็นอยู่นี้

“ชาของเรามีหลายตัว อย่างคอนเซปต์สยามซีรีส์ เพราะเป็นชาจากเชียงรายมี 4 ตัว คือ Siam Breakfast, Siam Lady Grey, Siam Earl Grey และ Siam Jasmine” คุณขวัญ เริ่มต้นเล่าให้ฟัง

ส่วนชาอีกตัวที่คุณกานต์ชอบคือ “หอมข้าว” เป็นชาเขียวที่ไม่มีข้าวแต่หอมกลิ่นข้าวมากครับ งงมะ!?!! มีกระบวนการผลิตโดยนำใบชามาเบลนด์กับใบเนียมหอม ซึ่งเป็นสมุนไพรเฉพาะของจังหวัดเชียงราย เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ใช้กระบวนการ Cook Rice อบนาน เสริมความหอมด้วยวานิลลามาดากัสการ์จนมาเป็นชากลิ่นพิเศษนี้

จากจุดเริ่มต้นของการปลูกสมุนไพรที่ตั้งใจไม่ใช้สารเคมี คุณโตได้แปรรูปให้เป็นชาจากวัตถุดิบดีๆ ที่ช่วยเพิ่มมูลค่า ทดลองและออกแบบประสบการณ์ในการดื่มชารสชาติใหม่ๆ ให้กับลูกค้า โดยใช้วัตถุดิบเกษตรอินทรีย์จากเชียงราย ไม่ว่าจะเป็น อัญชัน หญ้าหวาน เก๊กฮวย คาโมมายล์ ตะไคร้ กระเจี๊ยบแดง ใบเตย หม่อน และผักพื้นบ้านพวกเชียงดา ผักฮ้วนหมู รวมถึงพรรณไม้ดอกหอมที่ใช้ทำยาหอมของไทย วัตถุดิบบางอย่างที่ทางฟาร์มไม่ได้ปลูกเองก็จะใช้วิถีรับซื้อมาจากเกษตรกรในท้องถิ่นที่มีการันตีว่าเป็นสินค้าออร์แกนิค เพื่อสร้างรายได้และส่งเสริมในการปลูก เช่น เจียวกู่หลาน เก๊กฮวย ชาเมี่ยงหรือชาอัสสัม

“อย่าง “หินลาดไน” ก็เป็นชาจากหมู่บ้านห้วยหินลาดไน ไปทางอำเภอแม่สรวย ที่ทางฟาร์มพยายามส่งเสริมเนื่องจากว่าเป็นหมู่บ้านที่มีขนาดเล็ก มีครอบครัวอยู่ประมาณ 30 หลัง มีโรงเรียนประจำหมู่บ้าน ไม่มีไฟฟ้าใช้แต่มี Wifi เป็นหมู่บ้านที่บรรพบุรุษอยู่ในป่า ทำให้ใบชาจะปลูกสลับกับต้นไม้ใหญ่ และได้ความอุดมสมบูรณ์ เราจึวนำมาทำเป็นชาดำ” คุณขวัญเล่าให้ฟัง

กระบวนการผลิตชาสมุนไพรของสวรรค์บนดินถือว่าพิถีพิถันและใส่ใจในทุกขั้นตอนเลยครับ เริ่มจากการไม่ใช้สารเคมีใดๆ ในการปลูก เน้นความเป็นเกษตรอินทรีย์ตั้งแต่การเตรียมดินเพาะปลูก การเลือกแหล่งน้ำสะอาด ตลอดจนการดูแลรักษาแปลงปลูก และเก็บเกี่ยวในช่วงเวลาที่เหมาะสม ชาของสวรรค์บนดินจะใช้วิธีเก็บ 1 ยอด 2 ใบเท่านั้น ตะไคร้จะต้องมีอายุ 1 ปี เก็กฮวย จะมีทั้งทีปลูกเองและรับจากเกษตรกรที่มีใบเซอร์ โดยกระบวนการอบที่ทำให้เกินคาราเมลไลซ์ ให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น

“ดอกอัญชันของที่นี่จะเก็บกันตอนช่วงเช้าตรู่ เนื่องจากจะมีปริมาณสารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายค่อนข้างมาก จากนั้นนำไปตากแห้ง อบด้วยอุณหภูมิไม่เกิน 60 องศาเซลเซียส เพื่อให้สารสำคัญต่างๆ เหล่านี้ไม่สลายตัวจากความร้อนที่สูงเกินไป ทำให้ได้วัตถุดิบที่คงความสดใหม่อยู่เสมอ ในอนาคตอยากจะมีโรงงานของเราเอง และเปิดให้คนได้เห็นกันไปเลยว่ากระบวนการผลิตเป็นอย่างไร ความสะอาดเป็นอย่างไร”

ที่สวรรค์บนดินมีชาหลายตัวที่ผมสนใจครับ เช่น เซ็ท นมัสการและภาวนา ออกแบบกล่องโดย พุทธรักษ์ ดาษดา ซึ่งเป็นคนออกแบบโลโก้สวรรค์บนดินด้วย ช่วยทำให้ชาแก้วนี้ดูน่าสนใจ กลายเป็นชาสูตรพิเศษ โดยใช้ใบชาอัสสัม ซึ่งในชาจะมีกรดอะมิโน แอล-ธีอะนีน ช่วยให้จิตใจสงบผ่อนคลาย ถ้าดูดซึมพร้อมคาเฟอีนมันจะตื่นตัว พอหมดฤทธิ์แล้วก็จะผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมีน้ำมันสกัดเปปเปอร์มินต์ช่วยทำให้สดชื่น อัญชัญช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดี ช่วยเรื่องลิ่มเลือด ส่วนชานมัสการ จะส่วนประกอบของคาโมมายด์ มะตูม ใบเตย ชะเอม เหล่านี้จะช่วยเรื่องการนอนหลับที่ดี

คุณโตเล่าถึงเทคนิคการชงชาว่า “การชงชาเป็นเรื่องของเวลา น้ำที่ใช้ ชาบางตัวชงกับน้ำบางประเภทที่ต่างกันก็จะให้กลิ่นที่หอมต่างกัน อย่างเช่นที่ร้านใช้น้ำ RO ชง แต่ที่โรงแรมใช้น้ำแร่ชงชาก็จะให้ความหอมที่ต่างกัน แต่ก็จะมีบางตัวที่เรายอมใช้น้ำแร่เป็นน้ำขุดจากบนดอยเพื่อนำมาชงกับชาขาว ชานางงามเพื่อให้เกิดกลิ่นหอมเฉพาะตัว”

มิน่าล่ะ ผมดื่มชาที่โรงแรมก็ว่าหอมดีแล้ว พอมาเจอที่นี่ ยิ่งรสดีเข้าไปใหญ่

ผมว่าที่นี่เป็นคาเฟ่ชาที่มีกาแฟขายแค่คุมโทนได้ดีมาก คุณโตแนะนำให้ผมลองดื่มตัวนึงก่อน เป็น Blind Test โดยจะยังไม่บอกว่าเป็นอะไร

“ผมว่ามันหอมเหมือนชาแต่ว่าเข้มเหมือนกาแฟ” – คุณกานต์ตอบ

“ใช่แล้วครับ นี่เป็นกาแฟ Cold Brew ที่ไม่ได้เข้มมาก นำมาเบลนด์กับชาแบล็กทีและราสเบอรี่ ซึ่งชิมแล้วจะไม่รู้สึกว่าเหมือนกาแฟ จะเป็นพีลลิ่งแบบดื่มชา”

เฮ้ย!! เจ๋งอ่ะ ก็แน่ล่ะเพราะนี่คือ Tea House เราจะมาดื่มกาแฟแบบธรรมดาทั่วไปก็คงไม่ได้ เป็นการคุมโทนร้านชาที่ดีมาก

นอกจาก ชา และกาแฟที่ให้ความรู้สึกเหมือนดื่มชาแล้วที่ สวรรค์บนดินยังมีกาแฟอร่อยๆ ให้ชากันอีกด้วย พร้อมกับไอศครีมรสอัญชัญแมคคาเดเมีย, ไอศครีมชาดำกับน้ำมันผิวส้ม และไอศครีมชาเขียวมะลิ ซึ่งเบสของไอศครีมจะใช้นมจากนิวซีแลนด์ ส่วนสมุนไพรเป็นของสวรรค์บนดินเองครับ และยังมีคุ๊กกี้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ แมคคาเดเมียและงาขี้ม่อน ให้ลองทานคู่กับเครื่องดื่มอีกด้วย

🌱Sawanbondin Farm & Tea House ในเมืองเชียงราย

เปิดทุกวัน : 9.00-17.00

โทรศัพท์ : 08-1205-3554

แผนที่ https://g.page/Sawanbondin?share

KΔNT
KΔNT

อดีตผู้ประกาศข่าวสายเศรษฐกิจ เจ้าของเพจ KANT.CO.TH ชื่นชอบในไลฟ์สไตล์ การท่องเที่ยวพักผ่อน ในโรงแรมหรู สนใจเรื่องราวงานดีไซน์ อสังหา การตลาด การลงทุน