ขจี, Khagee
#ของดีเชียงใหม่ ที่ซ่อนตัวอยู่ใกล้ขัวเหล็ก
คาเฟ่เล็กๆ สไตล์อบอุ่นที่คนญี่ปุ่นชอบมาก
_
“ร้านนี้ขนมอร่อย” – เสียงจากปลายสายเมื่อเพื่อนชาวเชียงใหม่โทรมาถามว่าผมอยู่ส่วนไหนในตอนนี้
ขจีเป็นร้านที่จดไว้ในลิสต์เชียงใหม่เมื่อทริปที่แล้วแต่กลับไม่ได้มีโอกาสมาเพราะว่าร้านปิดพอดี ทริปนี้จึงตั้งใจมาแวะทักทาย “คานาเล่” อบได้กรอบนอก นุ่มและเนียนด้านใน ยอมรับเลยว่าจนถึงตอนนี้ยังหาร้านไหนทำอร่อยเท่าไม่ได้
จริงๆ ขจีมีขนมหลายตัวมากที่น่าสนใจ เช่น เค้กแครอท เบเกิล ทาร์ต หรือว่าสโคน แต่กานต์เลือกสั่งมัฟฟินครีมชีสต์ราสพ์เบอร์รี่มาทาน เพราะเห็นดีไซน์น่ารัก (และน่ากินดี) ซึ่งขนมถือว่าสอบผ่านมากครับ หอม หวาน มันกลมกล่อม ด้วยสูตรที่ร้านคิดขึ้นมาเองเป็นโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่นตามคอนเซปต์ Natural yeast bread Café ใช้ยีสต์จากธรรมชาติที่ขึ้นเองเอามาทำขนมปังเพื่อให้ได้ความสดใหม่
ที่บอกว่าเป็นสูตรญี่ปุ่นเพราะเจ้าของร้านคือ คุณเทม (คนไทย) และภรรยาคุณมิกิ เป็นคนญี่ปุ่น คิดค้นสูตรและพัฒนาขนมให้เข้ากับสภาวะของเมืองไทย เพราะอย่างที่รู้กันว่าเบเกอรี่เป็นอะไรที่ทำยากต้องควบคุมหลายอย่าง ทั้งวัตถุดิบ อุณหภูมิ รวมถึงรสชาติที่ต้องถูกปากคนทาน คนไทย ทำให้วัตถุดิบส่วนหนึ่งต้องนำเข้าจากญี่ปุ่นและออสเตรเลีย
แต่กลายเป็นว่าร้านนี้เป็นแหล่งแฮงค์เอ้าท์กาแฟของคนญี่ปุ่นในเชียงใหม่และอยู่ในไกด์บุ๊คญี่ปุ่นที่ต้องแวะเมื่อมาเที่ยว เลี้ยวจากขัวเหล็กริมแม่น้ำปิงมาก็ถึงเลยครับ
บรรยากาศในร้านเป็นสไตล์ญี่ปุ่นมินิมอล อารมณ์มูจิประมาณนั้น เหมือนมาทานขนมบ้านเพื่อน ที่ตกแต่งน่ารักมีความขาว คลีนๆ มีเพลงป๊อบเปิดคลอเบาๆ เหมาะแก่การสั่งกาแฟเย็นมาจิบคู่ขนม ผมเลือกเมล็ดกาแฟที่ร้านเบลนด์เอง สั่งมาทานพร้อมกับน้ำส้มและขนมทานแล้วเข้ากันดี ช่วยพักเหนื่อยยามบ่ายจากการเดินถ่ายรูปชมเมือง
人生は一杯のコーヒーのようなもの。
淹れ方によって味が変わる。