Mahanakhon Bangkok SkyBar
Exclusive Talk with Tristan Auer
ออกแบบการเดินทางเรื่องราวของอาหารประสบการณ์บนท้องฟ้า
_________________________________________________________
KANT เป็นแขกกลุ่มแรก
พร้อมกับ Journalist จากนิตยสารชั้นนำระดับโลก
เพื่อพูดคุยกับคุณทริสตัน เออร์ (Tristan Auer)
ดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส ที่มีชื่อเสียงก้องโลก
ผู้สร้างสรรค์ประสบการณ์ใหม่บนชั้น 76 และ 77
ของ “คิง เพาเวอร์ มหานคร”
หนึ่งใน Iconic ของไทย
Landmark แห่งใหม่ของกรุงเทพฯ
ซึ่งตอนนี้ถูกเนรมิตให้เป็น
“มหานคร แบงค็อก สกายบาร์”
Mahanakhon Bangkok SkyBar
ร้านอาหารและบาร์ที่หรูหราที่สุด และสูงที่สุดในประเทศ
.
ภายใต้คอนเซปต์
การเดินทางจากเมืองใหญ่สู่การผจญภัยที่ไม่รู้จบ
ซึ่งพร้อมต้อนรับนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลกแล้วตั้งแต่วันนี้
แหม … อ่านถึงตรงนี้ก็ตื่นเต้นแล้วใช่ไหมครับ
.
คุณทริสตัน บินจากฝรั่งเศสมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะเลยครับ
ตลอดเวลากว่า 3 ชั่วโมงที่กานต์ได้พูดคุยกับดีไซเนอร์ชื่อดัง
สัมผัสได้ถึงพลังของความสร้างสรรค์ที่ไม่เคยมีวันหมด
คุณทริสตันค่อยๆ บอกเล่า
ราวกับฉายภาพยนตร์หนึ่งเรื่องที่น่าติดตามฉากต่อไป
สื่อสารผ่านบทสนทนา สีหน้า แววตา ท่าทาง
กับผลงานการออกแบบห้องอาหารหรูที่อยู่เบื้องหน้า
.
คุณทริสตันพาเราเดินดูตั้งแต่หน้าลิฟต์ที่ชั้น 76
เราเจอกับโค้งประตูไม้ คล้ายกับโบกี้ขบวนรถไฟ
นำไปสู่การบอกเล่า จุดเริ่มต้นของความคิดสร้างสรรค์
สัมผัสถึงสายน้ำและความเป็นกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร
ความงดงามของสตรีไทย ที่
เปี่ยมไปด้วยความอ่อนช้อย เรียบง่าย
แต่แฝงไว้ด้วยความหรูหราครับ
.
คุณทริสตันเปรียบกรุงเทพกับความเฟมินินของหญิงไทย
นำมาผสานกับความมัสคิวลีนของมหานครปารีส
เราจึงเห็นแนวคิดในการออกแบบและการเลือกใช้วัสดุในการตกแต่ง อย่างผ้าทอลาย ไม้ ดินเผา แผงกระจกกัดลายที่มีลายเส้นพริ้วไหวและสีสันแปลกตา การใช้หินอ่อนและเครื่องปั้นดินเผามาประดับประดา
เน้นการใช้สีเอิร์ธโทนอย่างน้ำตาลของไม้ สีเขียวและครีม
ล้อไปกับแสงจากโคมไฟโทนอบอุ่น
.
เดินคุยกันมาเรื่อยๆ กวาดตามองไปในมุมต่างๆ
เราสังเกตว่า จะมองไปทางไหนก็จะเห็นกรุงเทพฯแบบพาโนรามา
ในฐานะของความเป็น “มหานคร” บนตึกที่สูงที่สุดของไทย
.
ลองคิดภาพตามสิครับว่า จะโรแมนติกเพียงไหน
หากได้ดินเนอร์ท่ามกลางวิวที่สูงและสวยขนาดนี้
มีสีเขียวของต้นไม้คล้ายป่าใจกลางกรุงด้านนอก
ตัดสลับกับสีของท้องฟ้าที่มองไปไม่เห็นเส้นบรรจบ
มีโซนวีไอพีอยู่บริเวณด้านบน เพื่อความเป็นส่วนตัว
มีดีเจมาเปิดแผ่นเปิดเพลง บรรเลงให้ฟัง
ซึ่งมองจากบูธดีเจแล้ว … วิวสวยมากครับ
ถัดไปเป็นห้องน้ำที่สูงที่สุดและสวยที่สุดในประเทศไทย
.
Mahanakhon Bangkok SkyBar
จะเน้นอาหารตะวันตกผสมเอเชีย
ภายใต้การดูแลของเชฟ Joshua Cameron
ที่มีประสบการณ์ในห้องอาหารระดับมิชลินสตาร์ในนิวยอร์ก
และเป็นผู้ที่ชื่นชอบในการเดินทางเพื่อค้นหารสชาติและวัตถุดิบแปลกใหม่มาต่อยอดเป็นอาหารจานเลิศครับ
.
เมื่อได้เวลา
บริกรนำแชมเปญที่มีส่วนผสมของผลไม้มาเสิร์ฟให้เราก่อน
เพื่อเรียกน้ำย่อย
ระหว่างนี้กานต์จะค่อยๆ บอกเล่าไล่เรียงไปในแต่ละรูป
พร้อมกับทานอาหารจานอร่อยฟูลคอร์สที่รังสรรค์โดยเชฟ Joshua
เพื่อให้เราได้มีประสบการณ์การเดินทางในร้านอาหารหรูบนท้องฟ้าไปด้วยกัน
บนสวรรค์ชั้น 76 ของ “คิง เพาเวอร์ มหานคร” แห่งนี้
/ the journalist / LEISURE TRAVEL x HOTEL LIFESTYLE
#KANT#KΔNT#leisuretravel#hotellifestyle
#journalisttravel#luxurytravel
—
“มหานคร แบงค็อก สกายบาร์”
เปิดให้บริการเครื่องดื่มและอาหารค่ำทุกวัน
เวลา 17.00-01.00 น.
สำรองที่นั่งได้ที่ www.mahanakhonbangkokskybar.com
หรือ 02-677-8722
Tristan Auer แห่ง Wilson Associates’ Paris Atelier
เป็นมุมที่ผมชอบที่สุด
คุณทริสตันออกแบบมาให้ความรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในบาร์บนตู้เสบียงของรถไฟขบวนหรู
เพื่อจะนำเราไปสู่การผจญภัยในค่ำคืนนี้
โค้งประตูไม้ คล้ายกับขบวนรถไฟ ให้ความรู้สึก หรูหราสง่างามแบบฝรั่งเศสและความวิจิตรปราณีตแบบไทย
ผมชอบ font ของ Mahanakhon Bangkok SkyBar ที่ออกแบบมาเพื่อห้องอาหารนี้โดยเฉพาะ ดูรับกันดีกับคอนเซปต์การออกแบบที่มาจากแนวคิดสายน้ำเจ้าพระยาที่คดเคี้ยว
ผมชอบการออกแบบที่นั่งในโซนด้านล่าง ที่มีการเชื่อมต่อกันด้วยโซฟาโค้งมนเป็นแถวแนวยาว คล้ายอยู่ในขบวนรถไฟที่มีขนาดใหญ่ ประดับด้วยโคมไฟทรงกระดุม
วิวมุมสูงของกระจกบานใหญ่ ที่ต้องการถ่ายทอดวิวแบบพาโนราม่าของมหานครกรุงเทพฯ เอาไว้ให้ได้กว้างที่สุด มุมด้านนี้ถ้ามองออกไปจะเห็นแม่น้ำเจ้าพระยา
โต๊ะกลมตั้งอยู่ริมกระจก และเก้าอี้ที่ถูกจัดหันหน้าเข้าหากันจึงเหมาะกับการนัดพบครั้งสำคัญของคนพิเศษ
คุณทริสตัน เล่าว่า วัสดุที่ใช้ในการออกแบบ ประดับตกแต่ง รวมทั้งโต๊ะเก้าอี้ ล้วนเป็นงานคราฟท์ทั้งสิ้น
ผมชอบคอมโพสต์รูปนี้ ดูเข้ากันดีทั้งตัวแบบ เสื้อผ้าหน้าผม องค์ประกอบที่ประดับประดาเข้ามาในเฟรม
ให้ความรู้สึกเหมือนโลกแห่งเทพนิยาย
2010 La Chapelle de Saint Dominique
โซนด้านนอก เป็นอีกมุมที่กานต์คิดว่าน่าสนใจครับ ให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันกับท้องฟ้า กับการตกแต่งประดับประดาด้วยต้นไม้สีเขียวของพืชพรรณนานา ให้ความรู้สึกราวกับป่าบนท้องฟ้า
มีแยก Private & VIP Zone เพื่อความเป็นส่วนตัว
มุมนี้คือสวยมาก คนมาเป็นดีเจที่นี่คงแฮปปี้ทั้งวัน นอกจากจะได้เปิดแผ่น ฟังเพลง มอบความสุขให้กับคนฟังแล้ว ยังได้มอบความสุขให้กับตัวเองผ่านการเทควิวสวยๆ บนตึกสูง ที่มองออกไปสุดลูกหูลูกตา
ห้องน้ำที่มาในคอนเซปต์ห้องนั่งเล่น เป็นการดีไซน์ฟังก์ชั่นของห้องน้ำที่แปลกใหม่ คือมีพื้นที่ส่วนกลางภายในร่วมกัน ผ่านกระจกเงาและอ่างล้างมือที่เรียงราย
ก่อนที่จะเข้าไปภายในแยกซ้ายของผู้หญิง ขวาของผู้ชาย
และกลายเป็นประสบการณ์ใหม่กับการเข้าห้องน้ำที่สวยและสูงที่สุดในประเทศไทย
ดูวิวจากมุมทำธุระของผู้ชายก็น่าจะรู้
ห้องน้ำจะมีพนักงานคอยให้บริการผ้าเช็ดมือและอำนวยความสะดวกต่างๆ อยู่บริเวณเคาน์เตอร์ริมกระจก
คุณทริสตัน ไม่เพียงแต่บอกเล่าแนวคิดในการออกแบบ Mahanakhon Bangkok SkyBar แต่ยังเล่าถึงแนวคิดในการทำงานจนประสบความสำเร็จระดับโลกในฐานะ Priciple ของบริษัทออกแบบวิลสัน แอสโซซิเอชั่น สาขาปารีส
ส่วนการออกแบบเมนูและดูแลเรื่องอาหาร ยกให้เป็นงานของเชฟ Joshua Cameron ผู้หลงใหลในศาสตร์ของการทำอาหาร และมีประสบการณ์ในห้องอาหารระดับมิชลินสตาร์ในนิวยอร์กและเป็นผู้ที่ชื่นชอบในการเดินทางเพื่อค้นหารสชาติและวัตถุดิบแปลกใหม่
มาต่อยอดเป็นอาหารจานเลิศ
สตาร์ตเตอร์ เป็น “Salmon Rillettes”
สเปรดแซลมอนสดบดละเอียดคลุกเคล้ากับสมุนไพร ปาดทานคู่กับขนมปังที่ปิ้งจนกรอบ
เชฟ Joshua Cameron บรรจงเสิร์ฟเมนูหอยนางรมสดส่งตรงจากนอร์มังดีที่เสิร์ฟมาเป็นคู่ “Mr.Jean-Paul, Normandy Oysters”
คอนเซปต์ คือมาเป็นคู่ เร่ิมจากทานแบบ Cold ก่อน จะหอยนางรมท๊อปด้วยซอสมัลเบอร์รี่ ให้รสหวานฉ่ำอมเปรี้ยวนิดๆ ก่อนจะทานแบบ Hot เป็นหอยนางรมท๊อปด้วยน้ำจิ้มรสเปรี้ยวจัดจ้านเผ็ดร้อน
Hokkaido Uni Panna Cotta เมนูเด็ดของเชฟ Joshua เป็นพานาคอตต้าไข่หอยเม่นเนื้อเนียน ทานคู่กับไข่ปลาแซลมอนและซอสพอนสึเปรี้ยวฉ่ำ
เป็นการนำอาหารญี่ปุ่นมาดัดแปลงในสไตล์ฝรั่งเศสได้อย่างยอดเยี่ยม
ยำหัวปลีกุ้งลายเสือ
เมนคอร์สเป็นปลา Sea Bass ทานคู่กับ Asparagus และเนื้อ Tomahawk ทานคู่กับ Cauliflower ราดด้วยน้ำจิ้มแจ่วเจลสูตรพิเศษ
ปิดท้ายมื้อแรกของ Mahanakhon Bangkok SkyBar
ด้วยเมนูของหวานอย่างช็อกโกแลตทาร์ตเนื้อเนียนเสิร์ฟพร้อมไอศกรีมช็อกโกแลตเข้มข้นและมูส
เป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่าในการเดินทางร่วมไปกับนักออกแบบชื่อดังอย่างคุณทริสตัน ที่มารังสรรค์ผลงานการออกแบบห้องอาหาร Mahanakhon Bangkok SkyBar ที่สามารถดึงจุดเด่นของความเป็น กรุงเทพ-มหานคร มาสะท้อนความเป็นตัวตนคือความเป็นศิลปินที่มีความละเอียดละไมในงานออกแบบ มีอัตลักษณ์ทางศิลปะ
ส่งผลให้ Mahanakhon Bangkok SkyBar เป็นร้านอาหารที่ไม่เหมือนใคร กลายเป็นประสบการณ์ใหม่ที่น่าสัมผัส